Wednesday, September 26, 2007

CẦU CẦN THƠ - NGÀY TANG THƯƠNG


Mới hôm qua khi qua phà Cần Thơ còn xách máy ảnh làm một tấm định đem cho mấy anh bạn ở Sài gòn coi chơi vì mấy ảnh có hình dung sự kỳ vĩ nó như thế nào đâu.

Vậy mà... sáng nay ngồi đọc báo (chưa tới 8g) đọc bài của thằng Phương Nguyên nói cây cầu bị ông thứ trưởng rầy vì hai đầu cầu làm chậm quá.

Vô cơ quan 8g30. Ông bạn từ Cần Thơ gọi lên nói cả thành phố như đám ma. Cầu sập rồi! Sài gòn nắng mà thấy sao héo hắt. Gọi cho mấy thằng bạn làm ở công trình Cầu Cần Thơ. Không đứa nào bắt máy. Không biết tụi nó ra sao? Tới trưa tụi nó gọi lại báo là không có gì mới an tâm.

Những người công nhân gặp nạn trên công trình lịch sử này sẽ mãi mãi ở trong lòng ngườời dân xứ này. Vì họ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ của mình cho cả vùng này vươn mình bay lên.

Hãy kêu gọi một ngày để tang cho công nhân cầu Cần Thơ

Tuesday, September 18, 2007

NÓN BẢO HIỂM


Cách đây mấy tháng khi nghe phong phanh việc đội mũ bảo hiểm trên toàn tuyến giao thông, tôi đã nghĩ đến hình ảnh của một thành phố tròn tròn đủ màu sắc nhúng nhít khi nhìn từ trên cao. Chủ nhật rồi, chỉ có hai tuyến quốc lộ đi ngang qua thành phố là bắt đầu áp dụng. Mặc dù chưa có nón cũng ráng chạy vô đường nhánh, tìm quán cà phê ngó ra xem sao. Có người đội, có người không. Ối trời nhà nước làm mấy lần rồi có được đâu. Thằng bạn làm báo chụp một pô hình. Có 6 người mà chỉ có hai người đội nón. Nó kết luận ngày đầu tiên chỉ có 30% người tham gia giao thông đội nón bảo hiểm!

Một hồi bổng nghe tiếng còi hoét hoét của công an. Người ta hoảng hồn, móc điện thoại truyền tin cho nhau ào ào. Chừng nửa tiếng sau con đường vắng hẳn vì... mấy con đường nhánh đông như kiến. Có người đội nón xem nghiêm túc lắm, nhưng rẻ sang đường nhánh vào trung tâm là lột ra ngay. Một ngày hoảng hốt bắt đầu. Mấy người bán bảo hiểm xe máy đột nhiên tăng doanh số. Cứ mua hai năm bảo hiểm xe là có cái nón. Thiên hạ kéo nhau mua ào ào. Ở quán cà phê, người ta bàn chuyện nón. Rằng nón kết, nón vải đã hết thời. Có công ty còn cả ngàn cái nón vải định bán khuyến mãi, kỳ này cho không cũng chẳng ai lấy. Mấy tiệm bán nón sắp dẹp tiệm vì đội nón bảo hiểm còn đội được gì nũa. Rằng taxi sắp lên hương vì chả lẻ đi đám cưới mặc đầm đội bảo hiểm... Rồi sẽ có một phong trào “mất nón” cho mà coi. Ờ, mà thật vậy. Làm sao bây giờ đây.

Vậy đó lo cho bà con an toàn mà không chịu. Có hơn trăm ngàn mua nón đội cho an toàn người ta không đành lòng. Người ta thích bỏ ra 5 triệu để mua sự thoải mái hơn. Hôm nay, đột nhiên mấy tiệm bán xe đạp điện đông nghẹt. Đi xe đạp thì không bị bắt đội mũ bảo hiểm nên mọi người mới làm vậy. Chạy trốn nón nên mới mua xe. Dân mình vốn chuộng sự thoải mái, phóng túng mà. Ông bạn gọi di động ơi ới: chờ tao một chút vì phải đi đường vòng 15 phút mới tới quán cà phê được!
Trong đầu mọi người không ai nghĩ tới cái đầu của mình mà chỉ nghĩ tới “công an”. Làm sao để khỏi bị công an bắt mới là mục đích. Ngay cả khi đội cái nón trên đầu rồi, còn ngoái cổ nhìn lại khi vượt qua mặt công an; xem có vẻ hễ hả lắm. Đội nón hay không đội nón cũng chỉ nhằm đối phó mà thôi. Chỉ tội cho ông bạn cẩn thận quá nên khi mua chiếc nón mới hàng hiệu, có tem chống giả về ổng cầm lên ngang ngực rồi buông xuống để kiểm tra chất lượng. Nó không tưng lên lên mà chỉ nghe cái tẹt. Tét làm hai. Ổng định đem vứt đi. Tôi xin lại lấy keo dán sắt hàn kín. Vẫn đội tốt, miễn công an thấy đội nón không thổi còi là được. Coi chừng mấy ông sản xuất nón nắm lấy tâm lý này làm ra những cái nón có kiểu dáng dễ coi cho dễ bán, còn cứng hay không còn tuỳ à nghen.

Tưởng tượng chiều chiều chở vợ con đi chơi mà đội nón, ba cái nồi cơm trên một chiếc xe máy. Cảnh này nghĩ cũng phiền. Ở nước ngoài, cứ leo lên xe máy là người ta đội nón bảo hiểm, như là phản xạ. Cũng phải thôi vì chung quanh toàn xe hơi chạy ào ào. Chỉ vài chiếc xe máy mà đua với ngần ấy xe hơi lo là phải. Còn mình xe máy quá trời. Kỳ này cả nước phải có hơn 40 triệu cái nón mới đủ. Bàn bạc, ngợi khen, chê bai, ngán ngẩm. Tự nhiên thấy hai anh, một chị Tây chạy xe đạp, đeo ba lô mà đội nón bảo hiểm. Ai cũng nín thinh hết trơn